Vitamin C và bệnh đau dạ dày

Nhiều người đau dạ dày do viêm, loét thường được khuyên không nên ăn chua để tránh tăng acid dịch vị gây ra các cơn đau do kích thích các ổ viêm loét.
Ngoài ra có trường hợp nhiều bạn nữ muốn giảm cân bằng cách nhịn ăn cơm và ăn nhiều chua. Nhiều bạn còn ăn cả quả chanh hoăc chanh chấm muối nhằm nhanh chóng giảm cần. Kết quả giảm cân chưa thấy đâu mà sau một thời gian thấy bụng đau, đi khám thì đã mắc bệnh dạ dày.
Vậy ăn chua có phải nguyên nhân chủ yếu gây đau dạ dày và người bị đau dạ dày có nên ăn đồ ăn chua? Vitamin có vị chua thì lúc bị đau dạ dày có được dùng vitamin C?
Theo nghiên cứu khoa học Vitamin C (acid ascorbic) là một sinh tố cần thiết cho sức khỏe và có tác dụng tốt bảo vệ thành mạch, giúp tăng sức đề kháng nên rất cần cho người đau dạ dày.
Dùng vitamin C không những không hại đến dạ dày mà còn giúp giảm nguy cơ bị nhiễm vi trùng H.Pylori là nguyên nhân thường nhất gây viêm, loét dạ dày. Cụ thể, chất chống oxy hóa trong vitamin C (ascorbic axit) hỗ trợ trong việc tiêu diệt Helicobacter pylori. Quá trình nghiên cứu chỉ ra, khi lượng vitamin C được đưa vào cơ thể thì sự hiện diện của H. Pylori trong niêm mạc giảm đi đáng kể sau bốn tuần.

Ngoài ra Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày, bảo vệ bụng và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày.
Hơn nữa, vitamin C không chỉ là thuốc và không phải chỉ có trong những trái cây chua  như chanh, cam... mà nó cũng còn có nhiều trong những trái cây ngọt như đu đủ, dưa hấu… cũng như trong nhiều loại rau cải như bông cải trắng, bông cải xanh, ớt chuông, rau dền, măng tây, giá, hành tây... Người bị đau dạ dày vẫn cần ăn đủ các thức ăn trên để cơ thể tăng sức đề kháng và không bị thiếu sinh tố C.
Tất nhiên, việc dùng vitamin C đối với bệnh dạ dày nói riêng hoặc các bệnh khác nói chung đều phải tuân thủ về liều lượng và thời gian sử dụng để tăng tác dụng điều trị. Việc dùng liều cao và kéo dài thuốc này có thể gây viêm, loét dạ dày vì bản chất acid của nó. Vì vậy, khi dùng thuốc cần phải dùng đúng cách và đúng lúc theo lời khuyên của thầy thuốc.