Mất 30 năm, mình mới tìm được thầy thuốc chẩn đoán đúng bệnh tự miễn là mà bạn tôi gánh chịu

Mollie Carman, 55 tuổi, mắc bệnh viêm khớp vảy nến từ khi còn nhỏ nhưng phải mất 30 năm cô mới được chẩn đoán chính xác căn bệnh này. Trong quá trình chẩn đoán và điều trị, các bác sĩ nghi ngờ cô bị đau xơ cơ hoặc lupus. Mọi thứ đổi thay khi cô tìm được một bác sĩ chuyên về thấp khớp.
Dưới đây là tâm sự của bạn nữ giới sau khi tìm ra hướng điều trị căn bệnh đáng sợ này:
Mất 30 năm, bạn tôi mới tìm được thầy thuốc chẩn đoán đúng bệnh tự miễn mà chúng ta gánh chịu - ảnh 1
Mollie Carman, 55 tuổi, mắc bệnh viêm khớp vảy nến từ khi còn nhỏ nhưng phải mất 30 năm để chẩn đoán chính xác căn bệnh này.
Thật khó để nhớ chính xác tôi bị viêm khớp vảy nến từ khi nào. Khi còn là một đứa trẻ, vảy nến đã bong khắp trên đầu tôi – điều ấy khiến tôi đích thực rất phiền lòng vì lập tức khi còn nhỏ đã mắc phải căn bệnh quái ác.
Bắt đầu vào thời kỳ này, tôi luôn cảm thấy đau đớn. Tôi gần như không thể mô biểu thị cảm giác ấy. Nó giống như một cơn co thắt cơ làm tôi tỉnh giấc giữa chừng và đớn đau hành hạ suốt cả ngày. Nhưng khi tôi được chẩn đoán mắc bệnh vảy nến khá nhanh, các bác sĩ nghe đâu không ai biết đến nguyên nhân gây ra mỏi cơ ở thân thể tôi.
Con đường dài để chẩn đoán đúng bệnh
Triệu chứng bệnh của tôi trở nên bạc bạc hơn vào những năm 20, 30 tuổi, ngay cả khi tôi đã có 4 đứa con vào thời điểm 33 tuổi. Những cơn giông tố bắt đầu ảnh hưởng tới cổ và các khớp nhưng tôi vẫn nỗ lực thực hiện nay mọi hành động như mọi người bình thường như: đi bộ cùng các con, chạy và bơi lội trong hồ Michigan. Tôi gặp vấn đề về thể chất trong suốt cuộc đời, vì vậy chỉ biết tự giả định mình là mọi người yếu ớt.
Trong khi đó, bác sĩ da liễu của tôi – bác sĩ chăm sóc chính và nhiều chuyên gia khác nói với tôi rằng tôi có thể bị đau xơ cơ, lupus hoặc viêm khớp dạng thấp. Và dường như, mỗi lần đi thăm khám bệnh, tôi lại được chẩn đoán thành một loại bệnh khác những lần trước kia đó.
Mất 30 năm, bạn mới tìm được thầy thuốc chẩn đoán đúng bệnh tự miễn sao mà mình gánh chịu - ảnh 2
Triệu chứng bắt đầu trở nên tồi tệ bạc thực sự với Mollie Carman vào những năm 20-30 tuổi.

Tôi bắt đầu đọc có thể những cuốn sách y khoa mà mình tìm kiếm được và thấy những triệu chứng mình quá khứ biến mất sức thân thuộc với căn bệnh viêm khớp vảy nến. Tôi thậm chí còn tự chẩn đoán bệnh cho một người hàng xóm với ngón tay co quắp, sưng vù – một biểu bây giờ phổ quát của bệnh viêm khớp vảy nến. Tôi nói với anh ấy: "Anh nên đến gặp bác sĩ chuyên khớp cao cấp vì rất có thể anh đã bị viêm khớp vảy nến". Và tất nhiên, ông ấy đã làm theo lời khuyên của tôi và được chẩn đoán đúng bệnh.
Tôi cũng phải đi tìm bác sĩ bắt bệnh chuẩn cho mình
Mặc dù vậy, tôi vẫn không tự ý làm mọi thứ mà phải đến năm 2002, tôi mới tìm đúng bác sĩ chẩn đoán đúng căn bệnh của mình. Khi ấy, tôi đã 40 tuổi. 2 vợ chồng tôi đang bận rộn chuyên lo đàn con và phải chuyển di chỗ ở từ Wisconsin đến Idaho.
Sau khi di chuyển tới chỗ ổn định, tôi tìm được một bác sĩ chuyên điều trị phong thấp ở Boise, được đánh giá là người giỏi nhất trong lĩnh vực cơ-xương-khớp ở khu vực Tây Bắc. Ông ấy đã chụp X-quang vùng xương chậu của tôi và cuối cùng đưa ra chẩn đoán căn bệnh. Ông ấy nói tôi bị viêm cột sống – một loại viêm khớp vảy nến có thể ảnh hưởng tới toàn bộ xương trong khung chậu. Trong trường học hợp của tôi thì một số khớp ở vùng xương sống dưới đã cứng lại, không hoạt động được.
Mất 30 năm, mình mới tìm được thầy thuốc chẩn đoán đúng bệnh tự miễn sao mà mình gánh chịu - ảnh 3
Mollie Carman may mắn tìm được bác sĩ cao tay trong mặt hàng cơ-xương-khớp sau khi nghiên cứu nhiều loại sách y khoa.

Vào thời điểm đó, rất nhiều thương tổn thiệt hại bởi căn bệnh gây ra đã được tiến hành điều trị. Điều trị viêm khớp vảy nến không thể đảo ngược những tổn hại giờ có. Thêm vào đó, nhiều tổn thương thiệt hại khác còn làm tình trạng bệnh viêm khớp vảy nến thêm tệ nạn tệ nạn hơn. Xương mu của tôi bắt đầu cứng lại và các khớp thì cứng đờ. Tôi đã phải phẫu thuật cổ tử cung và thay thế hông. Mỗi năm, tình trạng bệnh lại thêm tệ tệ, đặc biệt là vào mùa đông – cái cảm giác giống như tôi hoạt động đi bộ trên cát lún thật nhanh. Trải qua một giai đoạn dài, tôi mới cảm giác khá hơn.
Từ trường học hợp của mình, tôi muốn mọi người hãy lưu tâm hơn tới bệnh viêm khớp vảy nến. Đối với bất cứ căn bệnh nào cũng vậy, tức thì từ ban đầu xuất hiện nay những triệu chứng bất thường, mọi người cần tìm đến bác sĩ có chuyên môn sâu về mặt hàng đó. Các nhóm trên Facebook cũng có thể là một nguồn thông tin quá tốt để theo dõi các chuyên gia thấp khớp. Và may mắn thay, bây bây giờ dễ dàng hơn rất nhiều so với trước khi kia để tìm một bác sĩ chuyên gia cơ-xương-khớp được chứng nhận bởi vì cơ quan có thẩm quyền.
Viêm khớp vảy nến là tình trạng viêm khớp có liên quan với bệnh vảy nến. Tỷ lệ viêm khớp vảy nến chiếm 10-30% ở bệnh nhân bị vảy nến. 80% trường hợp có viêm khớp xuất hiện giờ sau tổn thương vảy nến; 15% xuất hiện thời đồng thời và 10% trường học hợp viêm khớp xuất giờ trước khi khi có thương tổn da. Bệnh nhân bị viêm khớp vảy nến sẽ bị phá huỷ khớp dẫn đến mất chức năng vận động.
Cơ chế bệnh sinh của bệnh vảy nến hiện nay nay vẫn còn chưa rõ, các nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng tốc độ chu chuyển da (turn over của da), dẫn đến sừng hóa da và móng. Quá trình viêm với sự tham gia của các tế bào miễn là dịch (lympho T) và cytokin (TNF α), các yếu tố tăng trưởng và tân sinh mạch ở cả da, khớp và các điểm bám tận. Ba yếu tố có mối liên quan chặt chẽ chẽ với quá trình sinh bệnh di truyền, miễn dịch và môi trường.
(Nguồn: Health)