Chế độ ăn, tập dượt sau nhồi máu cơ tim

Hồi phục sau cơn giông tố tim thường mất vài tháng và chương trình ăn uống sau cơn bĩ cực tim là một phần quan trọng trong quá trình hồi phục. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chính sách ăn kiêng giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp và hạ đường huyết có lợi cho những bạn bị bệnh tim.
Tập thể dục sau cơn bão tố tim cũng cần được chú ý và có những quy định riêng. Điều quan trọng là đừng vội vã bình phục nhanh chức năng tim của bạn, cần làm theo chỉ dẫn của bác sĩ, y tá, chuyên gia dinh dưỡng và các nhà vật lý trị liệu.
Chăm sóc sau cơn giông tố tim được giám sát chặt chẽ, nhằm phục hồi sức khỏe của bạn có thể trở lại làm không nghỉ bình thường. Quá trình này gọi là thời kỳ hồi phục tim mạch và cũng tập hợp vào việc làm giảm nguy cơ tái phát một cơn giông tố tim khác.
Nếu một người không bị đau hoặc các vấn đề khác sau cơn bão tố tim, họ thường có thể trở lại làm không nghỉ bình thường trong vòng vài tuần, bao gồm đi bộ và quan hệ tình dục. Điều tầm quan trọng là phải có sự đồng ý của bác sĩ.
Sau cơn đau tim nên ăn gì, tránh gì?
Đưa ra một chính sách dinh dưỡng sau khi bị cơn đau tim là một trong những bước đầu tiên quan trọng. Một số thực phẩm cần hạn chế, nhưng có một số thực phẩm bạn thích và vẫn có thể được thưởng thức.Người bệnh tim nên ăn nhiều trái cây, rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt…
Chế độ ăn, luyện tập sau nhồi máu cơ tim - ảnh 1
Người bệnh tim nên ăn nhiều trái cây, rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt…

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra một loạt các thực phẩm bồi bổ từ có thể các nhóm thực phẩm là tốt cho sức khỏe tổng thể của chúng ta, không chỉ riêng cho trái tim.
Thực phẩm nên ăn: trái cây và rau tươi; các sản phẩm sữa ít béo; ngũ cốc nguyên hạt; thịt gia cầm quăng quật da và cá; các loại dầu như ô liu, đậu nành và hướng dương; các loại đậu, nhất là đậu nành; chocolate đen. Việc điều chỉnh các phương pháp nấu cũng có thể hữu ích. Ví dụ, hấp và nướng là quá tốt hơn cho sức khỏe.
Thực phẩm nên tránh: thực phẩm giàu chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa (thực phẩm chiên, thức ăn nhanh, bánh nướng); thực phẩm có hàm lượng đường hoặc muối cao (thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến, khoai tây chiên, bánh kem); thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao (thịt, trứng và bơ).
Sau cơn đau tim, bạn cần tránh những thức ăn có nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, do vì những chất béo này có thể tăng lên trong máu, tích tụ tạo mảng xơ vữa và cuối cùng làm tắc nghẽn hoặc hẹp các mạch máu, dẫn đến một cơn bão tố tim khác. Muối có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ bị cơn đau tim.
Hầu hết mọi người đều biết cholesterol là một yếu tố đóng góp cho bệnh tim và đó là lý bởi tại sao bệnh nhân sau cơn bão tố tim phải theo dõi sát sao mức cholesterol trong máu. Nên hạn chế dung nạp dưới 300mg cholesterol mỗi ngày sau khi bị cơn giông tố tim.
Nhiều người đã được khuyến cáo dùng chế độ ăn uống Địa Trung Hải sau một cơn giông tố tim. Chế độ ăn này bao gồm rất nhiều trái cây tươi và rau quả, các loại hạt, cá tươi và một lượng rất giảm thịt hoặc sữa.
Tập luyện sau cơn bĩ cực tim thế nào?
Điều tầm quan trọng là phải hiểu rằng tập thể dục sau cơn giông tố tim là khác nhau đối với mỗi bệnh nhân. Thời gian phục hồi đổi thay ở mỗi người. Thông thường, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của một người lúc trước khi cơn giông tố tim xảy ra và những hậu quả sức khỏe để lại sau cơn sóng gió tim.
Hầu biến mất các bệnh nhân đều cần một số loại hình hồi phục chức năng tim. Bệnh nhân nếu đã qua các chương trình hồi phục chức năng tim thường có thiên hướng phục hồi nhanh hơn và đạt kết quả rất tôt hơn về lâu dài.
Một số chỉ dẫn cơ bản trong phục hồi chức năng tim
Bắt đầu đi từ từ, tăng dần bước đi của bạn. Nếu bạn cảm giác hụt hơi, cần bước chậm lại.
Hãy nhớ luôn có giai đoạn thư giãn và giảm cường độ vào cuối buổi tập bằng cách đi chậm hơn.
Nếu đi ra ngoài, nên đi bộ với ai đó, không nên đi một mình.
Trao đổi với bác sĩ lúc trước khi muốn tăng trọng lượng cơ thể.
Nếu người cảm giác có bất kỳ triệu chứng nào, chẳng hạn như thở dốc, đau hoặc đánh trống ngực, ngưng tập thể dục và liên hệ tức thời với bác sĩ của bạn.
Việc thực bây giờ một chương trình tập thể dục sau một cơn bão tố tim có thể gây ra căng thẳng cho một số mọi người và tất nhiên là không tốt. Vì vậy, nên đăng ký một chương trình phục hồi chức năng ngoại trú là một cách hay để có chương trình tập thể dục hiệu quả và giúp cho người vinh dự về tính an toàn nhất có thể. Nhiều chương trình tim mạch có các chuyên gia chỉ dẫn bạn về đổi thay lối sống và cả chính sách ăn uống lành mạnh cho tim.
Chế độ ăn, luyện tập sau nhồi máu cơ tim - ảnh 2
Đi bộ là phương pháp thể dục phù hợp cho bạn bệnh tim.  Ảnh: TM

Ngăn dự phòng cơn bão tố tim thế nào?
Tìm cách quản lý stress vì có thể làm tăng huyết áp. Tập hít thở sâu, thiền, thậm chí cả yoga là những chọn lựa tốt.
Luôn có giấc ngủ đầy đủ, con người chúng ta tự tu sửa khi chúng ta ngủ. Lên giường ngủ đúng hiện giờ hằng ngày và loại quăng quật những ảnh hưởng của các thiết bị điện tử như tivi, máy tính xách tay và điện thoại di động sẽ giúp bạn có cơ hội tốt hơn với một giấc ngủ ngon.
Ngừng cách thức sử dụng thuốc lá là một yếu tố chính để bệnh tim nhanh phục hồi, vì vậy nếu mọi người hút thuốc, hãy có kế hoạch vứt thuốc lá. Bạn cũng nên cố gắng tránh hít khói thuốc thụ động.
Kiểm soát quá tốt huyết áp và cholesterol là vô cùng quan trọng. Đôi khi, một điều chỉnh nhỏ trong lối sống cũng có thể giải quyết vấn đề về huyết áp hoặc cholesterol. Khi cần thiết, cũng có Cơ hội bác sĩ sẽ kê toa thuốc để giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol.
TS.BS. Lê Thanh Hải
(Tham khảo: Belmarrahealth)